Logistics cho hàng thủy hải sản Việt xuất khẩu

Logistics cho ngành xuất khẩu thuỷ hải sản

 

Ngành thủy sản Việt Nam có vị trí quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, được xác định là một trong năm ngành kinh tế biển then chốt trong Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020. Giá trị XK ngành thủy sản đứng thứ 3 trong các ngành kinh tế của đất nước. Số lượng ngư dân và lao động nghề cá được ước tính với khoảng gần 3 triệu lao động hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp trong nghề cá biển, khai thác, nuôi trồng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản gần bờ và xa bờ.

 

Thủy sản Việt Nam hiện nay được tiêu thụ ở hơn 160 thị trường. Thị trường tiêu thụ ngày càng được mở rộng và ngày càng có chỗ đứng quan trọng ở những thị trường lớn. Mỹ, Nhật Bản, EU là 3 thị trường lớn nhất, chiếm 50-60% giá trị xuất khẩu của Việt Nam.

 

Trung Quốc trong mấy năm gần đây trở thành thị trường lớn và quan trọng thứ 4 của Việt Nam, có mức tăng trưởng nhập khẩu cao, tuy nhiên, thị trường này hay biến động, doanh nghiệp thiếu thông tin về cung cầu thị trường và dễ gặp rủi ro. Bên cạnh đó, sản phẩm thủy sản xuất khẩu sang thị trường này phần lớn là dạng nguyên liệu giá trị thu về thấp.

   

Xuất khẩu thuỷ sản Việ nam đang có những phát triển vượt bậc trong nhiều năm gần đây, một thị trường tiềm năng cho các nhà kinh doanh ở Việt Nam có sự cạnh tranh và thúc đẩy nền kinh tế nước nhà phát triển.

 

Nhưng một vấn đề đặt ra ở đây là các nhà kinh doanh ấy đã nắm rõ được quy trình cũng như thủ tục để xuất khẩu mặt hàng của mình sản xuất được cung cấp cho thị trường nước ngoài chưa?

 

Thủ tục Hải quan:

 

  • Invoice
  • Packing List
  • Bill Of Loading
  • Certificate Of Orgin
  • Hearth Certificate (Thị trường Châu Âu là Veterinary Certificate)
  • Analysis Certificate (test vi sinh, kháng sinh)

 

Một số mã HS có thể tham khảo:

 

Đối tượng

Mã HS

Điều kiện

Tôm hùm ma

03063110

200 mm trở lên

Cá ba sa

03027290

Không còn sống

Các loại cá mú

03019911

500g/con trở lên

Cá mú vàng nước ngọt

03019941

400g/con trở lên

Tôm hùm xanh

03063110

167 mm trở lên

 

Tóm lại, tiến trình xuất khẩu thuỷ sản ở Việt Nam cũng khá đơn giản. Tuy nhiên, trong quá trình gói hàng và vận chuyển cần chú ý để tránh gây tổn thất đáng tiếc. Ngoài ra, việc lựa chọn container cũng quan trọng không kém do thuỷ sản thường là hàng đông lạnh cần nhiệt độ bảo quản thích hợp. Vì thế, lựa chọn một đối tác logistics uy tín và có kinh nghiệm trong việc vận chuyển mặt hàng này là điều mà các doanh nghiệp cần chú ý quan tâm để tránh trường hợp xãy ra rủi ro không mong muốn.

Nguồn sưu tầm.

Nếu bạn cần hỗ trợ về xuất nhập khẩu hàng hoá quốc tế thì có thể liên hệ team Smart Link chúng mình nhé, để được hướng dẫn tư vấn dịch vụ cũng như các thủ tục hải quan liên quan cần thiết.

SMARTLINK VISION: BEST SERVICE, BEST YOU

partnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartner