Trung Quốc đưa ra quy định mới về kiểm soát COVID-19 đối với thực phẩm lạnh nhập khẩu
TTO – Trung Quốc sẽ tiến hành kiểm tra trực tuyến đối với doanh nghiệp có lô hàng bị phát hiện virus SARS-CoV-2 trong vòng 1-2 tuần. Nếu không bố trí kiểm tra trực tuyến theo thời hạn sẽ bị xem xét dừng thông quan và hủy bỏ tư cách đăng ký xuất khẩu.
Ngày 21-7, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) có công văn gửi các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu vào Trung Quốc về việc quy định mới của Trung Quốc về kiểm soát COVID-19 đối với thực phẩm lạnh nhập khẩu.
Theo Nafiqad, thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, Nafiqad nhận được thông báo số 58.2022 ngày 8-7 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc về các biện pháp kiểm soát COVID-19 đối với thực phẩm lạnh nhập khẩu vào Trung Quốc. Thông báo này có hiệu lực kể từ ngày 8-7 và thay thế thông báo số 103.2020.
Tại buổi họp trực tuyến với Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu thuộc Tổng cục Hải quan Trung Quốc vào ngày 20-7, đại diện Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu đã giải thích về các biện pháp sẽ áp dụng trong trường hợp phát hiện lô hàng nhập khẩu dương tính với virus SARS-CoV-2.
Cụ thể, cơ quan thẩm quyền Trung Quốc sẽ tiến hành kiểm tra trực tuyến đối với doanh nghiệp có lô hàng bị cảnh báo phát hiện virus SARS-CoV-2 trong vòng 1 – 2 tuần kể từ ngày có thông báo cảnh báo.
Trường hợp doanh nghiệp không bố trí kiểm tra trực tuyến theo thời hạn nêu trên, cơ quan thẩm quyền Trung Quốc sẽ xem xét dừng thông quan lô hàng nhập khẩu của doanh nghiệp và hủy bỏ tư cách đăng ký xuất khẩu của doanh nghiệp.
Khi kiểm tra phát hiện các vấn đề còn tồn tại thì sẽ căn cứ theo quy định liên quan để yêu cầu thực hiện các biện pháp khắc phục có thời hạn, tạm ngừng xuất khẩu hoặc hủy bỏ tư cách đăng ký xuất khẩu của doanh nghiệp.
Nhằm triển khai quy định mới nêu trên của Trung Quốc, Nafiqad đề nghị các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc tiếp tục thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các biện pháp phòng chống COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, hướng dẫn của FAO, WHO và hướng dẫn của Trung Quốc nhằm hạn chế tối đa khả năng lô hàng thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc bị phát hiện virus SARS-CoV-2.
Trường hợp có lô hàng bị cảnh báo phát hiện virus SARS-CoV-2, chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ các nội dung liên quan (cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, hồ sơ, tài liệu, kết quả điều tra nguyên nhân và biện pháp khắc phục phù hợp,…) để phục vụ cho việc kiểm tra trực.
Nguồn ST
SMART LINK: BEST SERVICE BEST YOU