Tiềm năng xuất khẩu gạo sang thị trường Châu Âu

Với một thế mạnh cực kì lớn về nông nghiệp, Việt Nam đang chiếm một ưu thế về bảo đảm an ninh lương thực không chỉ cho chính quốc gia của mình mà còn đóng góp phần lớn cho các nước ở châu Á, vai trò không chỉ dừng lại ở đó, Việt Nam đang dần khẳng định vị thế của mình trong việc hỗ trợ an ninh lương thực cho các quốc gia khác.

 

Sản lượng chưa phải là một điểm dừng của sản xuất gạo tại Việt Nam, sản lượng đảm bảo phải song hành với chất lượng tốt để được sự đánh giá cao từ bạn bè quốc tế. Tại Hội nghị Thương mại gạo Thế giới lần thứ 11 được tổ chức tại Phillippines mới đây, gạo ST25 của Việt Nam vừa được vinh danh là “Gạo gnon nhất Thế giới”.

 

Không ngừng phát triển ở thị trường Châu Á Việt Nam đang dần nhận được sự tin tưởng từ bạn bè trên khắp thê giới, đặc biệt Châu Âu đang được đánh giá là một thị thường đang rất tiềm năng. Ngoài ra, một tin vui cho các doanh nghiệp sản xuất gạo ở Việt Nam là sau bao nhiêu nổ lực thì Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) đã hoàn tất quá trình phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và hiệp định chính thức có hiệu lực ngày 01/08/2020. EVFTA đang mở ra một trang mới cho con đường phát triển nông nghiệp nói chung và sản xuất lúa gạo nói riêng.

 

Vậy để việc thực hiện xuất khẩu loại thơm gạo sang thị trường Châu Âu (EU) được trơn tru theo đúng chuẩn và đạt yêu cầu thì doanh nghiệp Việt Nam cần phải đạt được những chứng nhận gì?

 

  • Điều kiện chủng loại gạo thơm được chứng nhận như sau:
  • Gạo thơm được sản xuất từ giống lúa thơm có chất lượng hạt giống phù hợp theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia; có thông tin rõ ràng về diện tích, địa điểm trồng (tổ/thôn, phường/xã, quận/huyện, thị xã, tỉnh/thành phố).
  • Lô ruộng lúa thơm được kiểm tra đảm bảo độ thuần giống (% số cây) không nhỏ hơn 95%.

 

  • Một số lưu ý:
  • Gạo thơm được sản xuất trước ngày 04/9/2020 thì hồ sơ đề nghị chứng nhận chủng loại gạo thơm của tổ chức, cá nhân thực hiện theo điểm a, b khoản 1 Điều 7 Nghị định 103/2020/NĐ-CP đến ngày 31/12/2020;
  • Tổ chức cá nhân đề nghị chứng nhận chủng loại gạo thơm chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực đối với thông tin khai báo, hồ sơ chứng nhận, chứng nhận lại chủng loại gạo thơm.
  • Nghị định 103/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 04/9/2020.

 

Nếu đã đạt được những yêu cầu về quy định chất lượng của của gạo các doanh nghiệp cũng nên lưu ý lựa chon một đối tác Logistics có thể giúp doanh nghiệp của mình vận chuyển mặt hàng đang là niềm tự hào của dân tộc được vươn xa đến tầm Thế Giới. Với 10 năm kinh kinh nghiệm trong lĩnh vực Logistics có thể nói Smart Link đang là sự lựa chọn các doanh nghiệp nên đặc niềm tin hợp tác lâu dài. Dựa trên những mong muốn từ phía khách hàng Smart Link sẽ tư vấn các thủ tục hải quan tại các nước nhập khẩu để đảm bảo hàng hoá dừng chân một cách thuận lợi mà không gặp bất kì rủi ro nào. Nỗi lo lắng về việc từ chối nhận hàng do không đủ giấy tờ thủc tục giờ không còn là vấn đề nữa. Smart Link đang thực hiện nghĩa vụ để giúp các doanh nghiệp Việt Nan có thể giới thiệu đặc sản nước nhà với bạn bè Thế Giới một cách không chỉ vừa tiết kiệm nhiều chi phí mà còn rút ngắn về mặt thời gian.

Nguồn SmartLInk

Nếu bạn cần hỗ trợ về xuất nhập khẩu hàng hoá quốc tế thì có thể liên hệ team Smart Link chúng mình nhé, để được hướng dẫn tư vấn dịch vụ cũng như các thủ tục hải quan liên quan cần thiết.

SMARTLINK VISION: BEST SERVICE, BEST YOU

Bình luận

partnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartner