Logistics cho hàng: thuốc trị bệnh nhập khẩu

Nằm trong vùng nhiệt đới, người dân Việt Nam thường có nguy cơ mắc bệnh hơn so với các châu lục khác. Tuy nhiên, y tế nước nhà mới chỉ khởi sắc trong những năm gần đây do đó để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và điều trị nhiều mặt hàng thuốc được nhập khẩu từ nước ngoài. Bài viết này sẽ trình bày về thủ tục nhập khẩu thuốc thành phẩm theo hình thức thương mại. Để biết chính xác các thủ tục cần thiết khi nhập khẩu các sản phẩm liên quan đến y tế Doanh nghiệp hãy liên hệ với các đơn vị có kinh nghiệm để được hỗ trợ.

 

Về chính sách mặt hàng:

– Việc nhập khẩu và quản lý thuốc, công ty căn cứ các quy định tại Thông tư số 09/2010/TT-BYT ngày 28/04/2010,  Thông tư số 47/2010/TT-BYT ngày 29/12/2010 và Thông tư số 10/2013/TT-BYT ngày 29/03/2013 của Bộ Y tế để thực hiện.

– Việc đăng ký lưu hành thuốc, công ty căn cứ quy định tại Thông tư số 44/2014/TT-BYT ngày 25/11/2015 của Bộ Y tế. Theo đó:

  1. Thuốc có số đăng ký lưu hành còn hiệu lực, được nhập khẩu theo nhu cầu không phải đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu hoặc xác nhận đơn hàng nhập khẩu.

 

Thuốc, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc nhập khẩu phải có giấy phép nhập khẩu của Cục Quản lý dược- Bộ Y tế bao gồm:

Thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin, sinh phẩm y tế chưa có số đăng ký;

Bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc.

Khi làm thủ tục thông quan, doanh nghiệp nhập khẩu thuốc, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc phải xuất trình Hải quan cửa khẩu bản chính phiếu kiểm nghiệm của cơ sở sản xuất chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng cho từng lô thuốc nhập khẩu của nhà sản xuất

Thương nhân nhập khẩu thuốc, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc phải chịu trách nhiệm về chất lượng, an toàn của thuốc nhập khẩu theo quy định của Luật Dược, Luật Thương mại và các quy định khác về quản lý chất lượng thuốc hiện hành.

 

  1. Hạn dùng của thuốc nhập khẩu:

Thuốc thành phẩm nhập khẩu vào Việt Nam có hạn dùng trên 24 tháng thì hạn dùng còn lại tối thiểu phải là 18 tháng kể từ ngày đến cảng Việt Nam. Đối với thuốc có hạn dùng bằng hoặc dưới 24 tháng thì hạn dùng phải còn tối thiểu là 12 tháng kể từ ngày đến cảng Việt Nam;

 

Về hồ sơ thủ tục nhập khẩu

Công ty thực hiện theo quy định tại điều 16 và điều 18 của Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính. Theo đó, doanh nghiệp cần cung cấp các giấy tờ sau:

  • Tờ khai hải quan nhập khẩu
  • Hóa đơn thương mại
  • Vận đơn hoặc chứng từ vận tải có liên quan
  • Giấy phép nhập khẩu đối với hàng hóa phải có giấy phép nhập khẩu

Giấy thông báo miễn kiểm tra hoặc Giấy thông báo kết quả kiểm tra của cơ quan kiểm tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật

  • Tờ khai trị giá:
  • CO (nếu có)

Nguồn sưu tầm

Nếu bạn cần hỗ trợ về xuất nhập khẩu hàng hoá quốc tế thì có thể liên hệ team Smart Link chúng mình nhé, để được hướng dẫn tư vấn dịch vụ cũng như các thủ tục hải quan liên quan cần thiết.

SMARTLINK VISION: BEST SERVICE, BEST YOU

Bình luận

partnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartnerpartner